Cây Muồng Hoàng Yến

Tên gọi của cây Muồng Hoàng Yến

Muồng hoàng yến còn có tên là Muồng hoàng hậu,Osaka vàng,Bò cạp nước, Hoa lồng đènBò cạp vàng,, thuộc phân họ Vang của họ Đậu (Fabaceae). Loài muồng này có nguồn gốc từ miền nam châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka.

Đây là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chịu hạn tốt. Cây con ưa bóng nhẹ.

Cây giống muồng hoàng yến
Cây giống muồng hoàng yến

 

Đặc điểm của cây Muồng Hoàng Yến

Muồng Hoàng Yến là loại cây cảnh quan đang được chú ý nhất trong thời gian vừa qua bởi vẻ đẹp của những bông hoa vàng không thể cưỡng lại cho những ai từng nhìn thấy nó mỗi độ mua hoa về. Là loại cây thân gỗ cao tới 10–20 m, lớn nhanh, đường kính thân cây khoảng 40 cm. Vỏ thân màu xám trắng, vỏ thịt màu hồng dày 6–8 mm nên thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ. Gỗ có giác lõi phân biệt, cứng, nặng có thể dùng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng, nông cụ. Lõi giàu tanin. Cành nhẵn, lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 15–60 cm với 3-8 cặp lá chét sớm rụng. Lá chét mọc đối, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 7–21 cm rộng 4–9 cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, rộng, nhẵn. Muồng hoàng yến phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh; mặc dù nó chịu được hạn và mặn.

Cây Muồng Hoàng Yến
Cây Muồng Hoàng Yến bên đường

 

Đặc điểm về hoa Muồng Hoàng Yến

 Hoa của Cây Muồng Hoàng Yến là loại hoa chùm dài, nhiều hoa nhưng thưa, dạng cành hoa rủ xuống dài 20–40 cm; cuống chung nhẵn, dài 15–35 cm hoặc có thể hơn. Cánh hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt. Mỗi chùm hoa có đường kính 4–7 cm với 5 cánh hoa màu vàng tươi có hình bầu dục rộng. Mùa hoa tháng 5-7 (Bắc bán cầu) hay tháng 11 (Nam bán cầu)Hoa nở rộ và sai hoa nên rất đẹp. Quả hình trụ, hơi có đốt, dài 20–60 cm hoặc hơn, đường kính quả 15–25 mm, mang nhiều hạt trái xoan rộng, khi khô có vỏ cứng, có thể dùng làm thuốc xổ; thịt quả có mùi hôi khó chịu. Các hạt có chứa chất độc.

Hoa Muồng Hoàng Yến
Hoa Muồng Hoàng Yến

 

Vùng phân bố của cây Muồng Hoàng Yến

Muồng hoàng yến là quốc hoa của Thái Lan và tại đây nó được gọi là dok khuen; các hoa màu vàng của nó tượng trưng cho hoàng gia Thái. Tại lễ hội hoa năm 2006, Royal Flora Ratchaphruek, được đặt tên theo loài cây này; ratchaphruek là tên gọi khác của dok khuen.

Muồng hoàng yến, được gọi là kanikkonna là hoa tượng trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ. Hoa muồng hoàng yến có tầm quan trọng lễ nghi trong lễ hội Vishu. Nó còn được gọi là ‘amaltas’ trong tiếng Hindi và Urdu. Tại Ấn Độ, con tem 20 rupi có hình hoa muồng hoàng yến.

Ở Việt Nam, muồng hoàng yến mọc hoang dại trong các rừng thưa ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk; nó cũng còn được trồng nhiều ở đô thị như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Sài Gòn…

 Muồng Hoàng Yến cây cảnh quan

Do cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang bám chắc, phù hợp để trồng với mọi không  gian nên muồng hoàng yến rất đáng được quan tâm, chú ý để phát triển nhiều hơn nữa làm cây cảnh quan, cây đường phố.

Cây Muồng Hoàng Yến trên đường phố
Cây Muồng Hoàng Yến trên đường phố

 

Bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Thái
097 22 33 584
cayxanhhanoi86@gmail.com
Để xem thêm thông tin về cây hoặc hỏi đáp xin mời quý khách vào Zalo số 0972233584 hoặc vào Facebook : Thế giới Hoa cây cảnh
Mr. Hồng
094 38 39 248
cayxanhhanoi86@gmail.com

Địa chỉ

Số 47,Ngõ 46 đường Nguyễn hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: 094 3839 248

Xem bản đồ

Bình luận mới

    Tin tức & sự kiện

    images-13.jpg